NGUYÊN NHÂN GÂY NẤM DA ĐẦU VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Nấm da đầu là vấn đề da liễu có khả năng lây lan nhanh, gây ra tình trạng ngứa, tróc vảy, rụng tóc. Nấm da đầu có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của mắc phải bệnh.

1. Nấm da đầu là do đâu?

Nguyên nhân của nấm da đầu chủ yếu do các loại vi nấm như Trichophyton, Pierdraiahortai hay Trichosporon beigelii (Trứng tóc). Điều kiện lý tưởng để các nấm này phát triển có thể kể đến như:

– Vệ sinh da đầu không sạch sẽ

– Bị lây lan khi tiếp xúc với một số loại động vật bị nhiễm nấm

– Để tóc ướt khi đi ngủ

– Sử dụng chung lược, mũ, chăn gối…với người bị nhiễm nấm

2. Phân biệt nấm da đầu và viêm da tiết bã

Nấm da đầu và viêm da tiết bã dễ gây nhầm lẫn bởi có biểu hiện tương tự nhau. Có thể phân biệt hai loại bệnh trên với các dấu hiệu cụ thể như sau:

– Nấm da đầu sẽ xuất hiện vảy gàu trắng trên đầu, gây ngứa rát khó chịu. Gàu và chất nhờn ở da đầu tiết ra thường xuyên, kèm theo đó là tình trạng rụng tóc, mụn đỏ xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng

– Viêm da tiết bã thường gây nên bởi vi nấm Malassezia, gây ngứa, gàu và tạo vẩy vàng, vẩy nhờn trên da đầu, dọc theo chân tóc và trên mặt. Khác với nấm da đầu, viêm da tiết bã không gây rụng tóc.

3. Làm thế nào để tránh bị nấm da đầu?

Vi nấm gây bệnh dễ xuất hiện trong điều kiện da đầu ẩm ướt, thế nên để phòng ngừa bệnh, bạn nên duy trì thói quen sinh hoạt như:

– Làm khô tóc sau khi gội hay sau khi đi ngoài trời mưa

– Không ủ tóc lâu sẽ làm tóc ẩm dễ sinh ra nấm

– Tránh dùng chung lược, khăn, mũ nón với người khác

Dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng khi có dấu hiệu của tình trạng này, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và khắc phục bằng phương pháp phù hợp.

4. Cách giải quyết tình trạng nấm da đầu và viêm da tiết bã hiệu quả

Nhìn chung, hai tình trạng này thường được áp dụng thuốc uống, thuốc bôi ngoài và dầu gội chuyên biệt.

– Đối với tình trạng nấm da đầu, người mắc phải có thể sử dụng các loại thuốc bôi đặc trị như Griseofulvin và Terbinafine hoặc Ketoconazole, dầu gội chuyên biệt có thành phần Selenium Sulfide (hoạt chất chống nấm vượt trội).

– Với người bị viêm da tiết bã, sử dụng dầu gội chuyên biệt chứa Selenium Sulfide có hàm lượng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao.

Dầu gội trị gàu Selsun với 1.8% Selenium Sulfide và dầu gội chống gàu Selsun với 1% Sulfide có thể giúp bạn giải quyết tình trạng viêm da tiết bã khó chịu này. Selenium Sulfide có trong Selsun sẽ giúp loại vi nấm gây gàu và viêm da tiết bã Malassezia, giảm tiết bã nhờn và ngăn chặn sự phát triển của vi nấm. Sử dụng Selsun 2-3 lần/ tuần để giải quyết hiệu quả gàu dai dẳng do vi nấm, viêm da tiết bã và sau đó duy trì 1 lần/tuần để ngăn các tình trạng này quay lại.

Dầu gội trị gàu Selsun có chứa hoạt tính chống nấm Selenium Sulfide giúp loại sạch gàu, đặc biệt là vi nấm Malassezia, giảm tiết bã nhờn và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Sử dụng sản phẩm 1-2 lần/ tuần để giải quyết gàu nấm dai dẳng

Theo Bác sĩ chuyên khoa I Trần Văn Sáng – Bác sĩ Da liễu – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Theo Denise M. Aaron , MD, Dartmouth Geisel School of Medicine

Theo Thomas M. Ruenger , MD, PhD, Georg-August University of Göttingen, Germany