NẤM DA: CÁC LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH GIẢM TRIỆU CHỨNG HIỆU QUẢ

Nấm da là một bệnh hay gặp với tỷ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 27.3% và có nhiều cách lây truyền phổ biến như: nhiễm từ bào tử nấm có trong không khí và môi trường xung quanh, súc vật bị bệnh lây cho người, người bệnh lây sang người lành…

1. Vì sao nấm da lại dễ mắc phải?

Nước ta ở vùng nhiệt đới nóng ẩm, thích hợp cho các bệnh nấm da phát triển. Các vùng da kín, nếp gấp lớn kẽ hay ra mồ hôi, ẩm ướt, vệ sinh cá nhân kém, mồ hôi ra nhiều là những nơi dễ nhiễm nấm nhất. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác là rối loạn nội tiết, dùng thuốc ức chế miễn dịch, dùng kháng sinh dài ngày…

2. Các bệnh nấm da phổ biến?

Lang ben:
Lang ben do nấm Pityrosporum gây nên, thường có hai dạng: dạng màu trắng và dạng màu đen. Bệnh gây ngứa, nhất là khi ra nắng hay da tiết nhiều mồ hôi. Bệnh lang ben tùy thuộc khá nhiều vào việc vệ sinh da, sức đề kháng, độ pH và cả độ ẩm của da.

Nấm hắc lào:
Nấm gây bệnh hắc lào với dấu hiệu đầu tiên là ngứa vùng bị bệnh, sau đó sẽ thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền và bờ rõ rệt, trên viền có các mụn nước lấm tấm. Viền nấm có xu hướng ngày càng lan rộng tạo thành nhiều hình vòng cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nấm kẽ:
Căn nguyên của bệnh là do vi nấm Epidermophyton, nấm Trichophyton hay nấm Candida Albicans gây ra. Bệnh thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải ngâm chân trong nước nhiều giờ, nhiều ngày như: nông dân, người làm vệ sinh cống rãnh, vận động viên bơi lội…Nấm kẽ thường có 3 thể: thể tróc vảy khô, thể mụn nước và thể viêm kẽ.

Nấm móng:
Nấm móng thường do Trichophyton gây nên. Khi bị bệnh, móng sẽ mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh, dưới rãnh có chất bột vụn. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

Nấm da đầu:
Nấm da đầu là tình trạng da đầu bị tổn thương do các loại vi nấm gây ra. Người mắc bệnh sẽ bị ngứa, nổi mụn đỏ, rụng tóc và gàu dai dẳng.

3. Điều trị nấm da đầu như thế nào?

Dù không gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe nhưng các vần đề về nấm da thường tồn tại dai dẳng, dễ tái phát, gây khó khăn trong việc khắc phục . Khi gặp phải tình trạng bất thường trên da, bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và khắc phục . ị Giaỉ pháp khắc phục các loại  nấm da đa số là sử dụng thuốc điều trị nấm tại chỗ, trường hợp nhiễm trùng lan rộng, khó điều trị tại chỗ, có thể chỉ định thuốc kháng nấm đường uống và kết hợp các yếu tố vệ sinh, chăm sóc vùng da thương tổn.

Hơn nữa, người bị nhiễm nấm thường sử dụng kem để khắc phục trong 2-4 tuần và dừng lại khi hết triệu chứng. Tuy nhiên, trong quá trình đó , người mắc phải   cũng cần giải pháp sữa tắm hỗ trợ phù hợp với làn da đang nhạy cảm.

Một sản phẩm có thể hỗ trợ  nấm da mà bạn có thể tham khảo là sữa tắm Selsun Fungi Shower. Với thành phần chính là Miconazole Nitrate sản phẩm có khả năng kháng nấm, hỗ trợ quá trình giải quyết tình trạng nấm da hiệu quả và ngăn ngừa các biểu hiện trở lại. Ngoài ra trong sữa tắm còn có thành phần Dipotassium Glycyrrhizate có tác dụng kháng viêm, giảm ngứa và Amino Acid giúp làm sạch hiệu quả mà không gây khô da với 3 loại HA, cấp ẩm cho da mịn màng.

Selsun Fungi Shower là sản phẩm chăm sóc da thuộc tập đoàn dược phẩm Rohto-Mentholatum (Việt Nam). Với Miconazole Nitrate và Dipotassium Glycyrrhizate, Selsun Fungi Shower có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn và giảm ngứa, hỗ trợ quá trình giải quyết tình trạng nấm da hiệu quả. Sản phẩm hiện đang có mặt trên các kênh bán hàng online chính hãng hoặc các nhà thuốc trên toàn quốc.

Nguồn:
Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thu Hằng – Bác sĩ Da Liễu, Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng
https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cac-benh-nam-da-thuong-gap/